NGHIỆP ĐOÀN LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA NGHIỆP ĐOÀN TRONG XKLĐ.

Nghiệp đoàn là gì? vai trò của nghiệp đoàn là gì?

Khi nộp đơn đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc chắn sẽ được cán bộ tuyển dụng nhắc đến nghiệp đoàn, tuy nhiên do không được giải thích rõ ràng nên có không ít bạn thắc mắc.

Nghiệp đoàn một tổ chức quan trọng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản và người lao động Việt Nam. Và không phải tự nhiên mà vai trò của nghiệp đoàn lại trở nên quan trọng như vậy trong đời sống của công nhân lao động.

Cùng XKLĐ Nhật Minh tìm hiểu xem Nghiệp đoàn là gì cũng như vai trò của nghiệp đoàn đối với người lao động và doanh nghiệp Nhật Bản nhé…!

ngiep-doan

NGHIỆP ĐOÀN LÀ GÌ?

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì nghiệp đoàn là tổ chức và đoàn thể được thành lập đại diện cho quyền lợi của người lao động. Đặc biệt là các thực tập sinh kỹ năng đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, mỗi công ty hay xí nghiệp lớn nhỏ điều có sự hỗ trợ của nghiệp đoàn.Mỗi một công ty sẽ do một nghiệp đoàn cụ thể chịu trách nhiệm. Cá nhân nghiệp đoàn có trách nhiệm và vai trò trong vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ gửi thông tin đến nghiệp đoàn địa phương. Nghiệp đoàn và các doanh nghiệp sẽ trao đổi các tiêu chí tuyển chọn lao động để thống nhất thông tin tuyển dụng và gửi đến các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Mọi quá trình tuyển dụng sẽ đều thông qua nghiệp đoàn này.

Trong xuất khẩu lao động Nhật Bản, nghiệp đoàn đóng vai trò làm đơn vị trung gian tuyển lao động cho doanh nghiệp tại Nhật. Cho nên có thể nói nghiệp đoàn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với người lao động và doanh nghiệp tham gia chương trình tuyển dụng xuất khẩu lao động.

VAI TRÒ CỦA NGHIỆP ĐOÀN ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN.

1. Vai trò của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh.

 • Bảo vệ quyền lợi người lao động.

Vai trò chính nghiệp đoàn là bảo vệ quyền lợi của người lao động. Hàng tháng nghiệp đoàn tới thăm lao động và cũng tiếp thu những phản ánh của lao động về doanh nghiệp.

Nếu các lao động có phản hồi không tốt, nghiệp đoàn sẽ giúp lao động giành lại quyền lợi từ doanh nghiệp. Giải quyết khi có tranh chấp giữa doanh nghiệp và người lao động. Bất kể mọi trường hợp, nghiệp đoàn luôn là đơn vị đứng giữa giải quyết các vấn đề giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, nếu có xảy ra tranh chấp hoặc người lao động gặp tai nạn phải nhập viện thì nghiệp đoàn sẽ trực tiếp xuống thăm hỏi và giải quyết vấn đề.

Trong trường hợp nghiệp đoàn không thể giải quyết được thì người lao động có thể liên hệ trực tiếp đến tổ chức OTIT để được trợ giúp.

 • Quản lý người lao động trong thời gian lưu trú và làm việc tại Nhật Bản.

Lao động đi XKLĐ Nhật Bản theo nghiệp đoàn nào thì sẽ do nghiệp đoàn đó quản lý. Hàng tháng nghiệp đoàn sẽ cử người xuống nơi các lao động làm việc để hỏi thăm tình hình làm việc và điều kiện sống của lao động.

2. Vai trò của nghiệp đoàn đối với doanh nghiệp.

 • Khảo sát các doanh nghiệp.

Giữa doanh nghiệp và nghiệp đoàn sẽ có mối liên hệ cực kỳ chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy, sẽ luôn có những chương trình hỗ trợ lao động đồng thời khảo sát doanh nghiệp vào những mốc thời gian cố định hàng tháng. Không phân biệt lao động bản sứ hay lao động nước ngoài. Tất cả lao động để có quyền lợi giống nhau.

 • Liên hệ tuyển dụng nguồn lao động.

Mọi quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp địa phương đều sẽ có mặt của nghiệp đoàn. Vì vậy công ty Nhật Bản nếu muốn tuyển dụng lao động nước ngoài>ì bắt buộc phải thông qua nghiệp đoàn mới có thể tiến hành phỏng vấn.

Các nghiệp đoàn sau khi đã có được số lượng đơn ứng cử nhất định sẽ phái cử một vài người đi theo phía doanh nghiệp tham gia buổi phỏng vấn người lao động và các thực tập sinh.

Kết quả đậu hay rớt đều do phía doanh nghiệp quyết định mà không liên quan đến nghiệp đoàn. Trong một số trường hợp, nghiệp đoàn chỉ đưa ra lời khuyên và hỗ trợ tư vấn.

⇒ Riêng với trường hợp các công ty cử người sang làm việc tại Nhật Bản thì người đó sẽ không được gọi là thực tập sinh hay tu nghiệp. Và đương nhiên họ cũng sẽ không cần phải thông qua bất cứ nghiệp đoàn nào.

>>>11 Lý do bạn nên làm việc tại Nhật Bản

3. Danh sách đen các nghiệp đoàn cần tránh. Và tiêu chí đánh giá nghiệp đoàn uy tín.

 • Danh sách đen các nghiệp đoàn cần tránh
 • Nghiệp đoàn BUSINESS ASSIST, tỉnh Hyogo thành phố Ono
  ビジネスアシスタント事業協同組合, 兵庫県小野市

– Không giúp đỡ TTS, ép TTS chịu điều kiện lao động không thỏa đáng(công ty bên dưới).

 • Công ty nông nghiệp Chukyo-sangyo, tỉnh Ishikawa thành phố Hakui.
  中京産業, 石川県羽咋市

– Không tăng lương ngoài giờ.

– Không cho ra khỏi chỗ ở.

– Không cho nghỉ phép.

 • Nghiệp đoàn えひめEX協同組合 ở tỉnh Ehime 愛媛

– Đe dọa, đánh đập tu nghiệp sinh,

– Bắt nhân viên phiên dịch làm việc như tu nghiệp sinh

– Trả lương quá thấp dưới quy định

– Bắt 7 người vào ở phòng 20m2 (luật: 1 người 20m2, 2 người 30m2, 3 người 40m2…)

– Không cho sử dụng cả shower để tắm

– Cấm giao dịch điện thoại, tiếp xúc với bên ngoài, cấm đi lại tự do

– Và nhiều tội phạm khác.

– Công ty tính lương sai hợp đồng như ngày thứ 7 chủ nhật ngày lễ là tính theo ngày thường

– Người quản lý của bọn em bảo vì bọn em không thể như người nhật nên họ không trả.

– Nhà ăn chỗ ở thì không đủ tiêu chuẩn.

– Nghiệp đoàn đã hướng cho bọn em chuyển công ty khác. Nhưng phải qua 1 cuộc khảo sát nhỏ. Nếu ai không đạt yêu cầu thì phải về nước chờ đến khi tìm được công ty mới.

 • Một vài tiêu chí đánh giá nghiệp đoàn uy tín tại Nhật Bản.

Một số tiêu chí đánh giá nghiệp đoàn uy tín tại Nhật
Đã có nhiều lao động Việt sang làm việc
Được TTS đang làm việc tại đây đánh giá tốt
Số lượng tuyển dụng lớn
Tiêu chí tuyển chọn lao động khắt khe

>>>Cơ hội việc làm tại Nhật Bản

Chính vì vậy, nghiệp đoàn đối với người lao động mà nói là vô cùng quan trọng. Khi tham gia công tác ở Nhật, chính nghiệp đoàn sẽ thay mặt bạn đứng ra đòi lại quyền lợi và những điều bạn xứng đáng được hưởng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên sáng suốt trong việc lựa chọn nghiệp đoàn để đi tu nghiệp. Hãy thông minh và tìm hiểu thật kỹ về những nghiệp đoàn mình có ý định lựa chọn.

 

CÁC ĐƠN HÀNG 2020 ĐÃ SẴN SÀNG

Hãy nhanh tay đăng ký các bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0933429025
Lựa chọn cho tương lai bạn

* Miễn phí ký túc xá và học phí đào tạo