10 ngành nghề chính khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để có thể làm việc phù hợp và hiệu quả trong quá trình XKLĐ tại Nhật Bản. Khi đăng ký tham gia ứng tuyển XKLĐ Nhật Bản các bạn sẽ được chọn ngành nghề mà bạn thích.
Nhưng tại Nhật Minh chúng tôi sẽ luôn luôn theo sát bạn và tư vấn bạn chi tiết nhất. Để bạn có thể tìm được một nghề mà cảm thấy bạn sẽ làm được và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
Hiện tại Nhật Bản có các nghề sau dành cho lao động nước ngoài:

 

lao-dong-co-khi-xkld-nhat-ban
Ảnh minh họa lao động ngành cơ khí ô tô XKLĐ tại Nhật Bản
Cơ khí là một trong những ngành nghề có thu nhập cao nhất hiện nay

Nhật Bản là cường quốc kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới hiện nay với nên công nghiệp hết sức phát triển trong đó cơ khí chính là một trong những ngành mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Nhật Bản.

Hiện nay các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm cơ khí luôn được rất nhiều lao động Việt Nam lựa chọn, bởi sang Nhật làm cơ khí không chỉ giúp người lao động nâng cao chuyên môn tay nghề mà khi hết hợp đồng về nước lại có cơ hội rất lớn làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật.

Những công việc phổ biến trong ngành cơ khi phải kể đến như: Hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…Trong những ngành này thì hàn và tiện luôn được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tuyển chọn thực tập sinh nhất.

  • Chế biến thủy sản

lao-dong-che-bien-thuy-san-xkld-nhat-ban
Ảnh minh họa lao động ngành chế biến thủy sản XKLĐ Nhật Bản

Các ứng viên phỏng vấn thi tuyển đơn hàng chế biến thủy sản tại website (đánh giá sự nhanh nhẹn)

Ngoài cơ khí, Nhật Bản còn được biết đến là thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản đứng đầu trên thế giới hiện nay, dự báo trong những năm tới đây nước này sẽ cần thêm khoảng 2000 lao động mỗi năm cho ngành này.

Các đơn hàng làm chế biến thủy sản thường được rất nhiều bạn nữ quan tâm bởi công việc làm trong nhà xưởng không quá vất vả hơn thế nữa việc làm thêm thường nhiều hơn so với các ngành nghề khác. Liên hệ Mr Phong 0933.429.025 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

  • Xây dựng

lao-dong-xay-dung-xkld-nhat-ban
Ảnh minh họa lao động ngành xây dựng XKLĐ Nhật Bản

TTS chuẩn bị thi tuyển đơn hàng xây dựng tại trung tâm đào tạo công ty

Như đã đề cập trong các bài viết trước đó, trong giai đoạn từ nay tới năm 2020 Nhật Bản sẽ cần một lượng lớn lao động làm việc trong ngành xây dựng để làm các công trình phục vụ cho thế vận hội Olympic tổ chức tại Tokyo.

So với những ngành nghề khác thì điều kiện tuyển dụng có phần khắt khe hơn, bởi đặc thù của ngành đỏi hỏi người lao động cần phải có sức khỏe, do đó hầu hết các đơn hàng đều tuyển lao động nam có chiều cao từ 1.65m trở lên, có sức khỏe tốt, những ai có kinh nghiệm làm xây dựng là một lợi thế lớn khi tham gia thi tuyển.

>>> Top 10 đơn hàng Xây dựng XKLĐ Nhật Bản lương cao tháng 02/2020

  • Chế biến thực phẩm

Hiện tại mỗi năm Nhật Bản sẽ cần thêm khoảng 1000 lao động làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm với các ngành nghề phổ biến như chế biến xúc xích, thịt nguội, thịt gà, chế biến, đóng gói sản phẩm…trong đó các đơn hàng đóng gói các thực phẩm luôn được nhiều doanh nghiệp Nhật tuyển dụng.

Đơn hàng chế biến thực phẩm thu hút rất đông các bạn lao đông nam và nữ trong độ tuồi 18-32. Hàng tháng, japan.net.vn liên tục tiếp nhận hồ sơ của các bạn lao động có nguyện vọng đăng kí đi XKLĐ Nhật Bản các đơn thực phẩm.

lao-dong-che-bien-thuc-pham-xkld-nhat-ban.jpg
Ảnh minh họa lao động làm việc chế biến thực phẩm tại Nhật Bản

Rất nhiều đơn hàng chế biến thực phẩm cho các lao động Nam

>>> Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản làm chế biến thực phẩm lương cao tháng 02/2020

  • Nông nghiệp

Không chỉ có nền công nghiệp phát triển, Nhật Bản cũng đứng đầu thế giới về phát triển nông nghiệp với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động canh tác.

Những năm vừa qua do tác động tiêu cực của thiên nhiên nên số lượng lao động gắn bó với nông nghiệp tại Nhật Bản bị giảm mạnh, chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động ngành này đang ngày một tăng cao.

lao-dong-lam-nong-nghiep-xkld-nhat-ban
Ảnh minh họa lao động làm nông nghiệp trong quá trình XKLĐ Nhật Bản

Xí nghiệp Nhật phỏng vấn TTS đơn hàng ngành nông nghiệp

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm nông nghiệp các bạn có thể làm những công việc như làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản….Đặc thù công việc này sẽ thoải mái hơn so với việc làm tại các nhà máy, công xương theo dây chuyền.

Hiện tại hầu hết các trang trại tại Nhật Bản đều được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại do vậy thực tập sinh không chỉ được tích lũy thêm kinh nghiệm vẫn hành những hệ thống máy móc này, mà còn có thể phát triển hệ thống nuôi trồng của Nhật Bản sau khi về nước.

  • Dệt may

lao-dong-det-may-xkld-nhat-ban
Ảnh-minh họa lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm nghề trong lĩnh vực dệt may

Thực tập sinh thi tuyển đơn hàng dệt may tại trung tâm đào tạo

Hiện tại Nhật Bản cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động trong lĩnh vực may mặc, do đó các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm dệt may cũng được tuyển dụng rất nhiều. Dự báo trong năm 2016 này  số lao động tuyển thêm cho ngành này sẽ tăng gấp đôi so với năm 2015.

  • Điều dưỡng, hộ lý

Để biết bản thân có phù hợp với chương trình điều dưỡng ở Nhật Bản, các bạn điều dưỡng viên Việt Nam nên dành thời gian tìm hiểu chi tiết công việc cụ thể hàng ngày của một điều dưỡng viên khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật Bản. Đồng thời cũng tránh được những rủi ro phải về nước trước hạn hợp đồng do không đáp ứng được yêu cầu công việc điều dưỡng bên Nhật hay chán nản không muốn tiếp tục làm công việc của điều dưỡng.

Trên thực tế, công việc điều dưỡng tại Nhật gồm các công việc dưới đây:

– Cho người già/người bệnh ăn uống, nghỉ ngơi, tập thể dục, trò chuyện tâm sự cùng người già/người bệnh.

– Chăm sóc sinh hoạt hàng ngày cho người già/người bệnh: hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh, thay đồ, tắm rửa,…

– Chăm sóc sức khỏe thường ngày cho người già/người bệnh: tiếp nhận thuốc, theo dõi và ghi chép tình trạng sức khỏe của người già/người bệnh vào sổ theo dõi. Đối với trường hợp khẩn cấp, điều dưỡng viên cần phải có nhiệm vụ nhanh chóng thông báo cho bác sỹ để kịp thời xử lý.

– Vận chuyển các mẫu xét nghiệm, các loại phiếu và kết quả xét nghiệm

– Di chuyển bệnh nhân

– Vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh và dụng cụ y tế

– Và một số công việc mà điều dưỡng viên được phân công

  • Lắp ráp điên tử

Làm lắp giáp điện tử ở Nhật Bản

Ngành điện tử, là một ngành tạo được nhiều sự hấp dẫn nhất cho các lao động. Nhật Bản, đất nước của công nghiệp, đất nước của những con robot. Đây chính là cái nôi cho sự phát triển ngành điện tử. Vì thế, thị trường xuất khẩu lao động Nhật ngành điện thu hút sự chú ý, quan tâm của lực lượng lao động.

Thực tế, tại Nhật ngành điện tử hiện này chỉ còn những công ty quy mô nhỏ, mới để nhà máy lắp giáp ở Nhật. Bởi lý do, những công ty điện tử lớn thì cần rất nhiều lao động. Ở Nhật giá nhân công cao, vậy nên các cty lớn gần như đã chuyển sang các nước có nhiều lao động giá thấp như: Trung Quốc, Việt Nam, Philippin, Indonesia … Vì, tại những nước này tiền thuê nhân công rẻ hơn so với ở Nhật Bản.

Công việc của các bạn đi xuất khẩu lao động làm điện tử tại Nhật Bản, đòi hỏi khá khắt khe trong việc tuyển chọn lao động. Bởi khi làm điện tử, các bạn sẽ gần như là phải đứng một chỗ. Vì các linh kiện điện tử, có rất nhiều các chi tiết nhỏ. Do đó, nó đòi hỏi độ chính xác cao. Chính vì thế, mà những bạn tham gia làm điện tử tại Nhật phải có sức khỏe tốt (độ tuổi phù hợp nhất để tham gia đơn hàng này là từ 19 đến 25 tuổi).

Bên cạnh đó là mắt phải tinh (Thị lực tối thiểu đạt 8/10), không bị rối loạn sắc giác. Đây là những điều quan trọng nhất, để bạn tham gia vào làm điện tử. Vì ngành điện tử, được làm theo dây truyền và những chi tiết nhỏ có màu sắc khác nhau buộc bạn phải phân biệt được và rõ ràng. Làm điện tử tại Nhật, đòi hỏi bạn cũng phải nhanh nhẹn, tháo vát nhưng rất cẩn thận.

  • Đóng gói sản phẩm

Đơn hàng đóng goí đi Nhật là đơn hàng công xưởng dành cho nam và nữ, công việc không quá vất vả, các thực tập sinh đứng trong dây truyền vận hành máy,dán tem sản phẩm, đóng gói hàng

Tùy vào từng xí nghiệp mà bạn sẽ tham gia đóng gói ở các khâu khác nhau như:

– Đóng gói thực phẩm: đóng gói cơm hộp, đóng gói đồ ăn sẵn, đóng gói thịt, đóng gói bánh kẹo,…

– Đóng gói nông sản: Đóng gói rau củ, đóng gói trứng,….

– Đóng gói công nghiệp: Đóng gói sách hướng dẫn, đóng gói dây điện, đóng gói nhựa,…

lao-dong-dong-goi-san-pham-xkld-nhat-ban
Ảnh minh họa lao động ngành đóng gói sản phẩm tại dây chuyển Nhật Bản
  • Vệ sinh và dọn dẹp

– Thực hiện các công việc vệ sinh thường xuyên & định kỳ trong khu vực;

– Thu gom, phân loại, và vận chuyển đến nơi quy định đối với các loại rác trong khu vực được phân công;

– Ghi chú vào sổ trực cá nhân các công việc hàng ngày và các phát sinh bất thường;

– Quản lý, chịu trách nhiệm với vật tư, dụng cụ, trang thiết bị làm việc được giao;

– Hút bụi bên trong phòng và khu vực hành lang trước cửa phòng.
– Có thái độ tích cực, lịch sự trong khi tiếp xúc với khách hàng và nhân viên khác

– Thay khăn tắm và bổ sung các vật dụng cần thiết như: xà phòng, tạp chí, văn phòng phẩm, giấy lau tay, giấy vệ sinh, v.v…

Địa điểm làm việc: Khách sạn, trung tâm thương maị, bệnh viện,…
Ngành nghề khác.
Ngoài những ngành nghề kể trên chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản còn có rất nhiều những ngành nghề khác, các bạn có thể tham khảo bài viết 66 ngành nghề của thực tập sinh theo quy định của JITCO để tìm hiểu cụ thể.

Hoăc liên hệ Mr Phong 0933.429.025 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất. Thông tin cán bộ tư vấn người lao động người lao động xem tại đây.

Tổng Kết

Các bạn nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp với chuyên môn cũng như khả năng của bản thân, tuy nhiên các bạn cũng có thể chọn thi tuyển nhiều đơn hàng, trúng tuyển đơn hàng nào thì đi đơn hàng đấy để tránh tình trạng phải đợi lâu.

Bởi có không ít trường hợp thực tập sinh chọn một đơn hàng nhưng thi đi thi lại nhiều lần không trúng tuyển, đến lúc chuyển đơn hàng khác thì lại đỗ ngay từ lần đầu.

Chính vì lý do này các bạn nên chọn cho mình một ngành phù hợp nhưng cũng không nên quá cứng nhắc phụ thuộc vào ngành nghề đó mà hãy linh động với những ngành nghề khác để không phải đợi đơn hàng kế tiếp quá lâu.

Cách tốt nhất và để cơ hội đỗ tuyển cao nhất là bạn nên trình bày nguyện vọng của mình và tham khảo thêm ý kiến của cán bộ tư vấn tuyển dụng để đăng kí được đơn  hàng phù hợp, chế độ đãi ngộ tốt nhất!

Chúc các bạn chọn được ngành nghề phù hợp và nhanh chóng trúng tuyển đơn hàng đi Nhật.

CÁC ĐƠN HÀNG 2020 ĐÃ SẴN SÀNG

Hãy nhanh tay đăng ký các bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0933429025
Lựa chọn cho tương lai bạn

* Miễn phí ký túc xá và học phí đào tạo